Truyện anh tiều phu và chiếc rìu - Kỹ năng sống

4/5 (1) Bình chọn

Thứ năm, 19/05/2016 02:05

Mời các bạn và các em cùng đọc truyện ngắn Anh tiều phu và chiếc rìu. Câu chuyện ngụ ngôn ẩn chứa bài học sâu sắc về cách làm việc hiệu quả.

chuyện mài chiếc rìu

ANH TIỀU PHU VÀ CHIẾC RÌU

 

   Có một người tiều phu rất khoẻ. Anh xin vào làm việc ở một xưởng gỗ và được nhận ngay lập tức. Lương cao, môi trường làm việc tốt, vì vậy anh tiều phu tự hứa với bản thân rằng anh sẽ cố gắng hết sức. Ông chủ xưởng gỗ cho anh ta một chiếc rìu và đưa anh đến khu rừng, nơi anh sẽ dành cả ngày làm việc của mình.

 

   Ngày đầu, anh tiều phu chặt được 18 cây gỗ. Ông chủ xưởng rất bất ngờ và khen ngợi anh hết lời, "Giỏi lắm, anh là người tiều phu giỏi nhất mà tôi từng gặp." Có thêm động lực từ những lời động viên này, anh tiều phu càng cố gắng hơn nữa vào ngày hôm sau, nhưng anh chỉ chặt được có 15 cây. Và ngày thứ ba, anh cố gắng hơn nữa, mà vẫn chỉ chặt được có 10 cây.

 

   Ngày này qua ngày khác, anh tiều phu càng chặt được ít cây hơn. Ông chủ xưởng đã phải cảnh báo rằng nếu anh không chặt được đủ số lượng yêu cầu, anh sẽ bị đuổi việc. Anh tiều phu phải làm việc qua trưa và cả trong giờ nghỉ, nhưng vẫn không khá hơn được. "Chắc là mình kiệt sức mất rồi", anh nghĩ thầm. Anh làm việc cả buổi tối, mà vẫn chưa đủ.

 

   Cuối cùng thì ông chủ phải để anh nghỉ việc. Anh tiều phu rất buồn, nhưng vẫn phải trả chiếc rìu lại cho ông chủ.

 

   Ông chủ nhìn thấy chiếc rìu, và hỏi ngay, "Lần cuối anh mài chiếc rìu này là lúc nào vậy?"

 

  "Mài rìu ư?" Anh tiều phu trả lời. "Tôi làm gì có thời gian để mài rìu. Tôi còn không có thời gian để chặt cây cho đủ số lượng kia mà."

 Hết

Lần cuối cùng bạn mài chiếc rìu kỹ năng của mình là lúc nào vậy? 

 

> Đọc thêm những mẩu chuyện về kỹ năng sống <

Elina

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục