Mình chưa bao giờ dạy con nói hai từ “ xin lỗi”

5/5 (1) Bình chọn

Thứ sáu, 17/03/2023 03:03

Mình chưa bao giờ dạy con nói hai từ “ xin lỗi”

Cam với Dứa nhà mình gần tuổi nhau, cả hai bạn  đang đúng tầm tuổi khủng hoảng tâm sinh lí. Nên trong nhà mình, ngày nào cũng có đôi ba cuộc chiến tranh của 2 anh em vì tranh đồ chơi, lỡ làm nhau đau, … 

Anh Dứa thì không thích nói “ lời xin lỗi” kể cả lúc bạn í biết mình đã làm sai (có thể do dính chút máu của cung xử nữ hoặc giống mẹ :))). Còn em Cam thì chưa biết nói.

Ví dụ như hôm nay, trong lúc chơi với nhau anh Dứa lỡ tay ném chú ô tô trúng mặt Cam, kết quả là ông em khóc hết nước mắt ( mẹ có mặt ở đấy)

- Dứa ơi, sao em Cam khóc thế?

- Im lặng

-Dứa kể mẹ nghe với

- Im lặng

- Có phải Dứa chơi, xong Dứa lỡ tay ném dính ô tô vào mặt em Cam không

- Mắt long lanh, mỏ chu lên 

- Mẹ chỉ hỏi thôi, mẹ có mắng con đâu

- Im lặng và nước mắt lã chã rơi 

- Dứa ơi, mẹ bảo này, Dứa chơi mà có người khác trước mặt thì con lựa nhé. Như nay con ném oto xuống chăn xong quá tay dính vào Cam nên Cam đau quá, Cam khóc này. Mà con ném oto như thế bạn oto cũng đau, bạn hỏng mát thì con không có đồ chơi đâu.

- Khóc to hơn, nước mắt lăn dài

- Mẹ không mắng con mà, mẹ nhắc nhở con như thế để con cẩn thận hơn thôi.

Sau đấy, mình quay lại dỗ cho Cam nín và để Dứa tự suy nghĩ, và đợi đến lúc 2 mẹ con vui vẻ chơi đùa, mình sẽ nhắc lại chuyện cũ và bảo Dứa 

làm Cam đau mà quên chưa xin lỗi em. 

Còn với Cam mỗi lần làm anh Dứa đau, đều sẽ được nghiêm túc nhắc nhở vì mình tin rằng nói nhiều rồi con sẽ hiểu. Đồng thời, thay mặt Cam xin lỗi anh Dứa để thể hiện sự công bằng. 

Ngoài ra, mình hay đọc truyện cho con nghe, đồng thời trong lúc đọc truyện mình sẽ lồng ghép những tình huống thực tế vào truyện để con nhớ hơn. (Trong ảnh là một trong những truyện mình hay đọc cho con, các mẹ có thể tham khảo ạ) 

Đối với mình, từ xin lỗi không có giá trị khi người nói không nhận thức được mình đã làm gì sai. Nên trong mọi trường hợp, mình thường sẽ ngồi với con để phân tích lại hành động của con + hệ quà mà nó mang lại cho người khác thay vì bảo con “ xin lỗi bạn/ em/ bố/ mẹ đi”

Elina
TAGS:

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục