Truyện cổ tích Tấm Cám - bản mới

4/5 (66) Bình chọn

Thứ sáu, 11/11/2016 08:11

Các bạn và các em thân mến, truyện cổ tích Tấm Cám là câu chuyện cổ tích rất nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ tích dân gian Việt Nam. Hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng một lần nghe câu ví "Hiền như cô Tấm". Tuy nhiên đoạn kết của câu chuyện gây rất nhiều tranh cãi. Để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, Đọc truyện cổ tích sẽ post cả nội dung truyện cổ tích Tấm Cám bản gốc và truyện cổ tích Tấm Cám bản mới. Dị bản mới có phần nhân văn hơn, vừa thể hiện được tư tưởng của tiền nhân là "ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác", vừa giữ lại được hình ảnh đẹp về cô Tấm trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc.

---o0o---

Truyện cổ tích Tấm Cám

TẤM CÁM

 

Ngày xưa, có hai chị em cùng cha khác mẹ, chị tên là Tấm, em tên là Cám. Mẹ Tấm mất sớm, Tấm ở với dì ghẻ là mẹ Cám. Ban ngày Tấm phải chăn trâu gánh nước, thái khoai, vớt bèo, ban đêm lại xay lúa, giã gạo. Còn Cám được mẹ nuông chiều, không phải làm việc nặng, suốt ngày rong chơi.

 

Một hôm dì ghẻ đưa cho mỗi người một cái giỏ và nói:

 

- Ai bắt được đầy giỏ tôm cá thì mẹ sẽ thưởng cho một cái yếm đỏ.

 

Tấm vốn chăm chỉ và quen mò cua bắt ốc nên bắt được nhiều tôm cá. Cám thì đủng đỉnh lội hết ruộng nọ đến ruộng kia, mãi đến chiều vẫn không được gì, thấy giỏ của Tấm đã đầy, Cám nghĩ ra một kế liền bảo chị:

 

- Chị Tấm ơi chị Tấm, đầu chị lấm, chị hụp cho xâu kẻo về mẹ mắng.

 

Tấm thật thà lội xuống ao sâu tắm gội. Cám thừa dịp chút hết tôm tép vào rỏ của mình rồi lén bỏ về trước. Tấm gội đầu xong, lên bờ thì thấy rỏ không, sợ dì mắng Tấm bưng mặt khóc huhu.

 

Bỗng Bụt hiện lên hỏi: làm sao con khóc. Tấm kể cho Bụt nghe sự tình. Bụt bảo Tấm nhìn vào trong giỏ xem còn gì không, thì chỉ còn lại một con cá bống nhỏ xíu. Bụt dặn Tấm: Con mang cá bống về thả nuôi trong giếng, mỗi bữa con mang cho bống một ít cơm và nhớ gọi “bống bống, bang bang, lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người”. Nói xong Bụt biến mất.

 

Tấm về nhà làm theo lời dặn của bụt, mỗi bữa để dành ít cơm giấu đem ra cho bống. Cứ nghe theo lời gọi quen thuộc của Tấm, bống lại ngoi lên mặt nước đớp cơm.

 

Thấy Tấm thường mang cơm ra giếng, mẹ Cám sinh nghi sai Cám nấp rình ở bụi cây gần giếng, Cám nghe Tấm gọi bống bèn nhẩm thuộc câu gọi rồi về kể cho mẹ nghe.

 

Tối hôm ấy người dì gọi Tấm ra và dặn “Con ơi, mai con đi chăn trâu, nhớ chăn đồng xa, chớ chăn đồng gần, làng bắt mất trâu” .

 

Tấm vâng lời dì, hôm sau đưa trâu đi ăn thật xa. Ở nhà mẹ con Cám mang bát cơm ra giếng, cũng gọi y như Tấm gọi. Bống vừa ngoi lên mặt nước, mẹ con Cám bắt lấy bống mang về ăn thịt.

 

Chiều về, Tấm lại mang cơm ra giếng. Tấm gọi mãi nhưng không thấy bống đâu, chỉ có một cục máu nổi lên trên mặt nước. Biết có chuyện chẳng lành Tấm òa lên khóc. Bụt lại hiện lên hỏi: Làm sao con khóc?

 

Tấm kể sự tình cho bụt nghe. Bụt bảo “người ta ăn thịt bống của con rồi”. Con hãy nhặt xương nó, kiếm 4 cái lọ bỏ vào, đem chôn xuống 4 chân giường con nằm.

 

Tấm ra vườn tìm xương bống nhưng tìm mãi vẫn không thấy mảnh xương nào, một con gà thấy thế kêu lên “cục ta cục tác, cục ta cục tác, cho ta nắm thóc, ta bới xương cho”.

 

Tấm bốc nắm thóc ném cho gà, gà ăn xong chạy vào bếp bới một lúc thì thấy xương ngay. Tấm nhặt lấy cho vào 4 cái lọ đem trôn dưới chân giường như lời bụt dặn..

 

Truyện cổ tích Tấm Cám

 

  ...Ít lâu sau, nhà vua mở hội, 2 mẹ con Cám sắm sửa quần áo đẹp đi chảy hội.

 

Thấy Tấm cũng muốn đi, mẹ Cám lấy ngay một đấu gạo trộn lẫn với một đấu thóc bắt Tấm ở nhà nhặt gạo ra gạo, thóc ra thóc. Hai mẹ con Cám đi rồi, Tấm tủi thân ngồi khóc, bụt biết chuyện hiện lên nói: 

 

- Con đừng khóc nữa để ta sai chim sẻ xuống giúp. 

 

Đàn chim xẻ lăng xăng, ríu rít, chỉ một lát đã nhặt xong. Gạo đã nhặt xong nhưng Tấm vẫn ngồi khóc vì không có quần áo đẹp đi hội. Bụt hiện ra nói: 

 

- Con hãy đào những cái lọ xương bống đã chôn ngày trước lên.

 

Tấm đào lọ thứ nhất thấy toàn quần áo đẹp, lọ thứ hai có một đôi giầy thêu, lọ thứ ba có một con ngựa bé tý, nhưng vừa đặt xuống đất con ngựa hý vang và biến thành con ngựa thật. Đến lọ cuối cùng Tấm thấy một bộ yên cương xinh xắn.

 

--Đọc tiếp--

 

Super Led Boy
Đọc Tiếp: Phần 1, Phần 2

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục