Tìm mẹ - Đọc truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc

5/5 (1) Bình chọn

Thứ sáu, 20/05/2016 10:05

Tìm mẹ là một câu chuyện cổ tích của người dân tộc vùng núi nước ta. Truyện hay và xúc động về sự hy sinh cao cả của người mẹ với con, đồng thời cũng ca ngợi tấm lòng hiếu thảo của những đứa con ngoan. Mời các bạn và các em cùng đọc truyện nhé.

 

TÌM MẸ

 

   Ngày xưa, ở một làng nhỏ, có một người mẹ. Người mẹ nuôi hai đứa con. Đứa nhớn là thằng Nhà lên năm. Đứa nhỏ là con Gạo lên ba. Khi đẻ đứa con nhớn, người bố nói:

 

 - Mình làm ăn suốt ngày suốt tháng mà cái nhà cũng không có mà ở. Thôi, đặt tên cho nó là Nhà để sau này nó có cái nhà trú mưa trú nắng.

 

   Người mẹ nói: - Thế thì đặt tên cho nó là thằng Nhà.

 

   Vừa nói vừa ứa nước mắt.

 

   Khi đẻ đứa con gái, người bố nói: - Mình làm ăn suốt ngày suốt tháng, mà gạo chẳng có mà ăn. Thôi, đặt tên cho nó là Gạo để sau này nó còn có hột gạo ăn.

 

   Người mẹ nói: - Thế thì đặt tên cho nó là con Gạo.

 

   Vừa nói vừa ứa nước mắt.

 

   Hai vợ chồng ra sức làm ăn quanh năm suốt tháng. Làm ngày không đủ phải làm cả đêm. Người bố ngày thì đi làm ruộng, đêm thì đi săn. Nhưng lúa gặt được bao nhiêu phải nộp cho Chúa làng bấy nhiêu. Hươu nai bắn được con nào phải nộp cho Chúa làng con ấy. Người mẹ thì đi mò cua bắt ốc. Cua ốc kiếm được cũng phải nộp cho Chúa làng.

 

   Mỗi khi Chúa làng nói thì mọi người trong làng phải cúi đầu không được nói. Chúa làng đòi gì là mọi người phải răm rắp tuân theo. Người bố nói:

 

 - Thế này thì thằng Nhà chẳng bao giờ có nhà, con Gạo chẳng bao giờ có gạo.

 

   Người mẹ nhìn hai đứa con, ứa nước mắt. Người bố nói:

 

 - Mình không có, còn chịu được. Nhưng chúng nó không có nhà, không có gạo thì chịu sao nổi. Phải cố cho con nó có gạo mà ăn, có nhà mà trú mưa trú nắng.

 

   Hai vợ chồng càng ra sức làm ăn quanh năm suốt tháng, ngày làm không đủ phải làm cả đêm. Chúa làng bắt nộp hết lúa, nộp hết hươu nai, nộp hết cua ốc. Một hôm thằng Nhà khóc tím người vì rét, con Gạo khóc lịm đi vì đói. Người bố đến lạy Chúa làng:

 

 - Xin Chúa làng rủ lòng thương cho con mang về một nắm lúa.

 

   Chúa làng trợn mắt, chỉ tay lên cây, lại chỉ tay xuống đất, nói:

 

 - Từ ngọn lá trên cây đến hòn sỏi dưới đất, cái gì cũng là của tao. Tao cho gì được nấy, ai xui mày đến trước mặt tao nói càn nói bậy?

 

   Chúa làng quát: - Cút đi!

 

   Và Chúa làng cưỡi ngựa trắng đi chơi, tiếng nhạc rung lên như tiếng vàng tiếng ngọc. Chúa làng chợt nghĩ:

 

 - Nó đã dám hỏi thì rồi nó cũng dám ăn cắp.

 

   Chúa làng quay ngựa lại, dọc đường gặp người bố đang lủi thủi về. Chúa làng đâm người bố, hất xác xuống khe sâu. Chúa làng cho là không ai biết việc này. Nhưng dưới khe sâu, người bố kêu thê thảm: Chúa làng giết tôi rồi! Và lá rừng rì rào: Chúa làng giết người! Núi thì thầm: Chúa làng giết người! Khe sâu róc rách: Chúa làng giết người!

 

   Chúa làng nghĩ: - Thế nào vợ con nó cũng biết.

 

   Chúa làng phi ngựa đi tìm giết ba mẹ con.

 tim me

 

   Trên núi, dưới một cây cổ thụ, người mẹ ôm hai con. Thằng Nhà khóc tím người vì rét. Con Gạo khóc lịm đi vì đói. Người mẹ bỗng thấy ruột mình như có ai đâm. Người mẹ nói:

 

 - Các con đừng khóc nữa. Ruột mẹ đau quá. Các con nín đi, bố cũng sắp về.

 

   Thằng Nhà, con Gạo thiu thiu ngủ. Thỉnh thoảng chúng nó giật mình cựa quậy vì rận cắn. Con rận trong manh áo rách của người mẹ cắn như đốt vào da. Để khỏi động đến giấc ngủ của hai đứa con, người mẹ khẽ bảo rận:

 

 - Rận ơi? Đốt tao chứ đừng đốt con tao.

 

   Đàn rận nói:

 

 - Chúa làng sai chúng tao đến hút máu vợ chồng con cái mày. Nay hết máu rồi, chúng tao cũng đi đây.

 

   Nói xong, đàn rận kéo nhau đi. Còn một con rận con quay lại thấy mặt người mẹ võ vàng, nó dùng dằng không nỡ đi. Sau nó nói:

 

 - Tình cảnh chị thật đáng thương. Tôi đi mà không nỡ. Tôi báo cho chị cái tin này. Chúa làng đã giết chồng chị rồi. Chúa làng đang phi ngựa đi tìm giết nốt ba mẹ con chị đấy. Trốn đi. Nhạc ngựa Chúa làng đã gần rồi.

 

   Những ngôi sao trên trời rỏ nước mắt xung quanh ba mẹ con. Dưới chân núi, nhạc ngựa của Chúa làng vang vang, vó ngựa nện trên đá lộp cộp.

 

   Người mẹ đánh thức thằng Nhà và con Gạo. Người mẹ cõng Nhà trên lưng, ẵm Gạo trong tay, nhằm núi cao mà trèo. Thằng Nhà hỏi:

 

 - Mẹ ơi, đêm khuya mẹ cõng con đi đâu, con rét lắm. Bố đâu?

 

   Con Gạo hỏi: - Mẹ ơi, đêm khuya mẹ ôm con đi đâu, con đói lắm. Bố đâu?

 

   Người mẹ nói: - Lên núi thật cao kẻo Chúa làng đến bắt. Các con đừng nói to, Chúa làng nghe rõ.

 

   Người mẹ lại lo: lên núi cao, Chúa làng không bắt được nhưng lấy gì nuôi thằng Nhà, con Gạo?

...

-- Đọc tiếp --

Elina

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục