Sự tích cây nêu ngày tết

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Ba, 24/05/2016 08:05

Từ thời xa xưa, cứ đến ngày tết nguyên đán, cha ông ta lại treo một cành cây nêu trước cổng nhà. Đối với người Việt Nam, cây nêu đã trở thành một biểu tượng văn hóa thiêng liêng, có ý nghĩa xua đuổi tà ma quỷ dữ, mang may mắn đến cho gia đình. Mời các bạn và các em cùng đọc truyện Sự tích cây nêu ngày tết để hiểu thêm về phong tục này nhé!

 

Sự tích cây nêu ngày tết

  

SỰ TÍCH CÂY NÊU NGÀY TẾT

 

   Ngày xưa, Quỷ và Người cùng chung sống trên đất liền. Quỷ cậy mạnh nên đã chiếm hết đất của Người. Người chỉ ăn nhờ ở đậu và làm thuê ruộng đất của Quỷ. Quỷ đối với người ngày càng quá tay. Chúng dần tăng số phải nộp lên gấp đôi và mỗi năm mỗi nhích lên một ít. Cuối cùng chúng bắt Người phải nộp theo một thể lệ đặc biệt do chúng nghĩ ra là "ăn ngọn cho gốc". Vì thế, năm ấy sau vụ gặt, Người chỉ còn trơ những rạ là rạ. Cảnh tượng xương bọc da thê thảm diễn ra khắp mọi nơi.

 

   Phật từ phương Tây lại, có ý định giúp người chống lại sự bóc lột tàn nhẫn của Quỷ. Sau mùa đó, Phật bảo Người đừng trồng lúa mà cào đất thành luống trồng khoai lang. Người cứ y lời làm đúng như lời Phật dặn. Mùa thu hoạch ấy, Quỷ rất hậm hực nhìn thấy những gánh khoai lang chạy về nhà Người đổ thành từng đống lù lù, còn nhà mình chỉ toàn những dây và lá khoai là những thứ không nhai nổi. Nhưng ác nỗi, thể lệ đã quy định, chúng đành cứng họng không chối cãi vào đâu được.

 

Sự tích cây nêu ngày tết

 

   Sang mùa khác, Quỷ thay thể lệ mới là "Ăn gốc cho ngọn". Phật bảo người lại chuyển sang trồng lúa. Kết quả Quỷ lại hỏng ăn. Những hạt lúa vàng theo người về nhà, còn rạ phó mặc cho Quỷ. Quỷ tức lộn ruột nên mùa sau chúng tuyên bố "Ăn cả gốc lẫn ngọn". Lần này Quỷ nghĩ: - Cho chúng nó muốn trồng gì thì trồng, đằng nào cũng không lọt khỏi tay chúng tao. Nhưng Phật đã bàn với Người thay đổi giống mới. Phật trao cho Người hạt giống cây ngô để gieo khắp mọi nơi mọi chỗ.

 

   Năm ấy có một lần nữa, Người sung sướng trông thấy công lao của mình không uổng. Trong nhà Người thóc ăn chưa hết thì từng gánh ngô đã tiến về chứa từng cót đầy ăm ắp. Về phần quỷ lại bị một vố cay chua, uất ức hàng mấy ngày liền. Cuối cùng Quỷ nhất định bắt Người phải trả tất cả ruộng đất không cho làm thuê nữa. Trong bụng chúng nghĩ: - Thà không được cái gì cả, còn hơn là để cho chúng nó ăn một mình.

 

   Phật bảo Người điều đình với Quỷ cho mua lại một miếng đất vừa bằng bóng một chiếc áo cà sa trên ngọn tre. Ban đầu Quỷ không thuận nhưng sau chúng nó suy tính thấy đất tậu ít mà giá rất hời bèn nhận lời: - Ồ! Bằng chiếc áo cà sa có là bao nhiêu.

 

   Chúng nó nghĩ thế. Hai bên làm tờ giao ước: Ngoài bóng tre là đất của Quỷ, trong bóng tre là đất của Người.

 

   Khi Người trồng xong cây tre, Phật đứng trên ngọn, tung áo cà sa bay toả ra thành một miếng vải tròn. Rồi Phật hoá phép làm cho cây tre cao vút mãi lên, đến tận trời. Tự nhiên đất trời trở nên âm u: bóng của áo cà sa dần dần che kín khắp cả mặt đất. Bọn Quỷ không ngờ có sự phi thường như thế; mỗi lần bóng áo lấn dần vào đất của chúng, chúng phải dắt nhau lùi mãi lùi mãi. Cuối cùng Quỷ không có đất ở nữa, phải chạy ra biển đông. Vì thế người ta mới gọi là Quỷ Ðông.

 

Sự tích cây nêu ngày tết

 

   Tiếc vì đất đai hoa màu đều thuộc về tay Người, Quỷ rất hậm hực, cố chiêu tập binh mã vào cướp lại. Lần này Người phải chiến đấu với Quỷ rất gay go vì quân đội của Quỷ có đủ một bầy ác thú như voi, ngựa, chó, ngao, bạch xà, hắc hổ, v.v... rất hung dữ. Phật cầm gậy tầm xích đánh giúp Người làm quân của Quỷ không tiến lên được.

 

   Sau mấy trận bất lợi, Quỷ bèn cho quân đi dò xem Phật sợ gì. Người cho chúng biết là Phật sợ hoa quả, oản chuối và cơm nắm, trứng luộc. Người cũng dò hỏi và biết quân của Quỷ chỉ sợ độc có mấy thứ : máu chó, lá dứa, tỏi và vôi bột.

 

   Lần giáp chiến sau đó, quân của Quỷ đem không biết cơ man nào là hoa quả, oản chuối và cơm nắm đến ném Phật, Phật bảo Người nhặt làm lương ăn rồi đêm giã tỏi, vôi bột ném vào quân của Quỷ, lấy lá dứa quất vào chúng. Quỷ chạy không kịp, lại bị đuổi ra biển đông.

   

   Ngày Quỷ già, Quỷ trẻ, Quỷ đực, Quỷ cái cuốn gói ra đi, bộ dạng của chúng vô cùng thiểu não. Chúng rập đầu sát đất xin Phật cho phép mỗi năm vào dịp đầu năm mới được vào đất liền thăm phần mộ của tổ tiên cha ông ngày trước. Phật thương tình đồng ý.

 

   Vì thế, hàng năm cứ đến ngày tết Nguyên Ðán là ngày Quỷ vào thăm đất liền, thì người ta theo tục trồng nêu để cho Quỷ không dám bén mảng vào chỗ người đang ở. Trên nêu có khánh đất, mỗi khi gió rung thì có tiếng động phát ra để luôn nhắc bọn Quỷ nghe mà tránh. Cũng trên đó có buộc một bó lá dứa hoặc cành đa mỏ hái để cho Quỷ sợ. Ngoài ra, người ta còn vẽ hình cung tên hướng mũi nhọn về phía đông và rắc vôi bột xuống đất vào những ngày Tết để cấm cửa Quỷ. Dân gian có câu ca dao rằng:

 

Cành đa lá dứa treo kiêu (cao)

Vôi bột rắc ngõ chớ trêu mọi nhà.

Quỷ vào thì Quỷ lại ra 

Cành đa lá dứa thì ta cứa mồm.

 

---Hết truyện---

Mời các bạn và các em cùng đọc những truyện cổ tích Việt Nam hay nhất tại đây

Super Led Boy

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục