Poseidon - Vị thần của biển cả

5/5 (10) Bình chọn

Thứ sáu, 27/05/2016 09:05

-----Những vị thần trong thần thoại Hy Lạp và La Mã-------

 

   Poseidon là con của Titan Cronus và Rhea. Khi vừa ra đời, ông đã bị cha là Cronus nuốt vào bụng. Khi thời kì thống trị của các Titans bị sụp đổ, Poseidon trở thành chúa tể biển cả. Ông cùng với em trai là Zeus và anh trai Hades là ba vị thần hùng mạnh nhất trên đỉnh Olympus.

thần biển cả poseidon

Poseidon là vị thần biển cả hùng mạnh

    Poseidon là vị thần hộ vệ cho nhiều thành phố của Hy lạp, mặc dù bị mất quyền bảo vệ Athens vào tay của Athena. Lục địa bí ẩn Atlantis được chọn là thủ phủ của ông. Poseidon nắm quyền cai quản mọi vùng nước biển trên trái đất. Với chiếc đinh ba đáng sợ, thần Poseidon chỉ cần khua nhẹ tay trong nước là sóng biển nổi lên ầm ầm.

 

   Vợ của thần Poseidon là nữ thần Amphitritê xinh đẹp, con gái của vị thần biển già nua Nêrêux, bị Poseidon bắt cóc. Trước đây, một hôm đi dạo chơi bằng xe ngựa trên mặt biển, thần nhìn thấy nàng trên bờ đảo Nacxôx đang nhảy múa nô đùa với mấy chị em của nàng cũng đều là các nữ thần biển. Poseidon đem lòng yêu cô nàng Amphitritê xinh đẹp và muốn bắt cóc nàng đưa lên xe đem về. Nhưng nàng chạy trốn đến lâu đài của thần Atlax, một, vị thần khổng lồ Titan phải làm nhiệm vụ gánh đỡ bầu trời trên vai. Poseidon đã mất bao nhiêu thời gian tìm kiếm mà không tìm ra nàng Amphitritê xinh đẹp. Cuối cùng có một con cá heo tiết lộ chỗ ở của nàng cho thần biết. Để đền ơn, Poseidon đã cho con cá heo biến thành một chòm sao trên trời. Sau đó thần bắt cóc Amphitritê đem về làm vợ.

 

   Từ đó Amphitritê ở lại sống với Poseidon trong cung điện của thần dưới đáy biển sâu. Xung quanh Poseidon là một bầy thần biển luôn sẵn sàng đợi lệnh thần. Trong số đó có cả con trai Poseidon tên là Tritôn. Chàng có một chiếc tù và bằng vỏ ốc biển mà mỗi khi chàng thổi mạnh chiếc tù và thì bão tố khủng khiếp nổi lên ầm ầm. Trong số các thần biển còn có bốn mươi chín nữ thần biển được gọi là các nàng Nêrâyđêx, đều là những chị em xinh đẹp của Amphitritê.

 

   Poseidon là chủ nhân của mọi biển cả. Mỗi khi thần phóng xe ngựa chạy trên mặt nước thì sóng biển dạt sang hai bên nhường đường cho thần. Với vẻ đẹp rực rỡ như thần Zeus, thần Poseidon đánh xe bay như gió trên mặt biển rộng mênh mông, xung quanh có những con cá heo nhào lộn đón mừng và từng đàn cá tung tăng bám theo cỗ xe thần thánh. Nhưng khi thần vung chiếc đinh ba khủng khiếp đập xuống mặt nước thì những con sóng biển bạc đầu dâng cao lên như những trái núi và biển cả nổi bão tố kinh hoàng. Sóng biển đập vào vách đá làm rung chuyển cả mặt đất. Nhưng khi thần chĩa đinh ba lên đầu các ngọn sóng thì chúng ngoan ngoãn dịu đi. Bão tố ngừng thổi và mặt biển trở lại hiền hoà trong xanh như mặt gương bao la.

 

   Xung quanh Poseidon có rất  nhiều các vị thần biển, trong đó có thần Nêrêux, cha của Amphitritê, ông già tiên tri của biển cả, người được coi là biết hết mọi bí mật của tương lai. Ông không bao giờ biết nói dối và lừa lọc mà đối với các vị thần và những người trần ông chỉ biết nói sự thật. Ông chính là cha của 50 nữ thần biển Nêrâyđêx. Các nàng Nêrâyđêx, trong đó có nàng Amphitritê nổi tiếng - vợ của Poseidon, suốt ngày nô đùa trên sóng biển phô bày vẻ đẹp thần thánh rạng rỡ của mình. Họ thường nắm tay nhau múa hát trên bãi biển trong tiếng sóng vỗ rì rào. Tiếng hát của họ cất lên vang vọng vào vách đá tạo ra những âm thanh du dương của biển cả. Các nữ thần Nêrâyđêx này thường bảo vệ khách du hành trên biển, chỉ cho họ những con đường may mắn.

 

 

   Tất cả mọi biển cả và toàn thể trái đất đều được bao bọc bởi thần Hải Dương Ôkêanôx già nua, thuộc thế hệ thần Titan, cũng có đức tính chính trực và thanh cao như thần Zeus. Ông sống ở miền tây xa xôi nơi tận cùng của thế giới và không màng đến các sự việc trên trái đất. Ôkêanôx có ba nghìn con trai, đều là các thần sông suối và ba nghìn con gái, được gọi là các nữ thần hải dương Ôkêaniđêx. Bằng nguồn nước sinh sống của mình, các con của thần Ôkêanôx vĩ đại đem lại niềm vui và hạnh phúc cho loài người; họ ban cho cả trái đất dòng nhựa sống tràn trề. Nhưng từ khi các thần núi Olympus lên nắm quyền cai quản thế giới thay các vị thần Titan thì Ôkêanôx cũng phải chịu dưới quyền cai quản của thần Poseidon.

 

   Thần biển là những vị thần có sức mạnh lớn, nhưng tất cả bọn họ đều phải chịu dưới quyền cai trị của Poseidon, anh trai thần Zeus vĩ đại. (Người La Mã gọi Poseidon là Neptunux, đọc theo tiếng Pháp là Neptune hay Neptuyn.

--o0o--

Elina

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục