Nữ thần Hera - Vị thần bảo trợ hôn nhân và gia đình

4/5 (2) Bình chọn

Thứ sáu, 27/05/2016 09:05

---Những vị thần trong thần thoại Hy Lạp và La Mã---

 

   Nữ Thần Hera là vợ của thần Tối Cao Zeus, là vị thần bảo trợ hôn nhân và gia đình. Nàng bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. Nàng cho phép các đôi vợ chồng có nhiều con cái và ban phước  lành cho những người mẹ mới sinh con. Trong thần thoại La Mã Hera có tên là Juno.

nữ thần hôn nhân hera

Nữ thần Hera bảo trợ hôn nhân và gia đình

   Hera là con gái của Titan Cronos và Rhea, chị ruột của thần Zeus. Khi thần Cronos bị thần Zeus buộc phải nhả Hera cùng các anh chị em của nàng ra thì, để tránh xa cuộc giao tranh giữa anh em thần Zeus với phe của thần Cronos, nữ thần Rhea, mẹ của anh chị em nhà Zeus, đã đưa nữ thần Hera tới chỗ của thần Ôkêanôx ở nơi tận cùng của trái đất, tại đó nàng được nữ thần Têthyx, vừa là vợ vừa là em gái thần Ôkêanôx nuôi dưỡng.

 

   Hera sống yên bình một thời gian dài cách xa núi Olympus, cho đến khi thần Zeus vĩ đại tình cờ nhìn thấy nàng trong một chuyến du hành. Vị thần sấm sét vừa nhìn thấy nàng đã đem lòng yêu và ngỏ lời cầu hôn. Hera từ chối rất nhiều lần những rốt cuộc vẫn bị Zeus cướp đoạt về làm vợ. Đám cưới được diễn ra trọng thể, và nàng được Mẹ Đất Gaia tặng một món quà vô cùng giá trị là cây táo vàng, được giao cho ba chị em nữ thần Hesperides trông coi.Từ đó nàng thành vị nữ thần tối cao cùng Zeus cai quản Olympus. 

 

   Mặc dù là Nữ thần Bảo Hộ Hạnh Phúc Gia Đình và Hôn Nhân, nhưng chính gia đình nàng lại không mấy hạnh phúc, do thần Zeus quá đa tình và lăng nhăng. Nữ thần Hera cũng nổi tiếng với máu ghen kinh hồn, hay mèo nheo xỉa xói chồng và lắm điều khiến Zeus nhiều lúc cũng phát điên. Hera còn từng muốn bàn kế với Poisedon và Athena xiềng Zeus để chồng không xuống trần nữa, nhưng nữ thần Thetis đã biết được và cho quỷ thần Briare đến ngồi cạnh bảo vệ Zeus. Zeus đã trả đũa lại bằng việc lấy sợi xích vàng trói Hera lại và treo nàng lơ lửng giữa trời. Do vậy, từ đó về sau Hera mới không dám chọc chồng giận nữa.

 

   Hera và Zeus có bốn đứa con:

 - Nữ thần Hebe: Nữ thần tuổi trẻ

 - Hesphaistos: Thần Thợ Rèn

 - Ares: Thần chiến tranh

 - Eileithya: Nữ thần Hộ Sinh

 

   Tượng trưng của nữ thần Hera là: Con công, Con bò cái, trái lựu.

nữ thần hera

   Hera là một nữ thần cực kì xinh đẹp. Nàng có đôi mắt to, đôi tay trắng như ngó sen với những lọn tóc vàng óng ả buông xuống hai vai như những làn sóng lượn dưới chiếc vương miện đội trên đầu. Trong đôi mắt của nàng rực cháy ngọn lửa của sức mạnh và của vẻ uy nghi trong sáng. Các vị thần linh đều vô cùng kính trọng nàng, kể cả thần Zeus chồng nàng. Ông thường bàn bạc công việc với nàng. Chính vì thế mà hoàng hậu Hera cũng được coi là nữ hoàng của muôn loài trị vì bên cạnh vị chúa tể của muôn loài là thần Zeus chồng ràng.

   

   Nhưng thỉnh thoảng cũng xảy ra chuyện cãi vã giữa hai vợ chồng. Đôi khi Hera có những ý kiến trái ngược với thần Zeus, và thế là họ bắt đầu xin ý kiến của toàn thể các vị thần. Có lúc thần Zeus nổi giận đe doạ sẽ dùng đủ các kiểu hình phạt để trừng phạt nàng. Thế là khi ấy Hera lại phải im lặng và nén cơn giận, vì nàng nghĩ rằng trước đây đã có lần thần Zeus lấy roi đánh nàng, xích nàng bằng sợi dây xích bằng vàng và treo nàng lơ lửng giữa trời và đất với hai chiếc đe nặng buộc ở hai chân.

 

   Hera là một nữ thần hùng mạnh vô song. Mỗi lần đi du ngoạn, nàng mặc một bộ váy áo dài lộng lẫy do chính nữ thần Athêna dệt may, rồi với phong thái uy nghi kiêu hãnh nàng bước lên chiếc xe do hai con ngựa bất tử kéo. Nàng rời núi Olympus rong xe xuống trần. Chiếc xe của nàng được làm hoàn toàn bằng bạc, bánh xe bằng vàng ròng, những chiếc nan hoa làm bằng đồng thau sáng láng. Trên mặt đất, Hera đi đến đâu là mùi hương thơm tuyệt diệu toả ra đến đấy và tất cả các loài sinh vật đều cúi rạp người chào vị nữ hoàng vĩ đại của vương quốc Olympus. 

--o0o--

Elina

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục