Đất rừng phương Nam - Đoàn Giỏi

5/5 (2) Bình chọn

Thứ tư, 04/05/2016 05:05

truyện đất rừng phương nam - đoàn giỏi

1. Giới thiệu tác phẩm

 

   Đất rừng phương nam là tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi viết về cuộc đời phiêu bạt của một cậu bé tên An. Bối cảnh của tiểu thuyết là các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Việt Nam vào những năm 1945, sau khi thực dân Pháp quay trở lại xâm chiếm Nam Bộ.

 

   Trong Đất rừng phương Nam, nhân vật có nhiều tầng lớp, nhiều ngành nghề như một xã hội thu nhỏ, hoạt động suốt hai triền sông (Tiền và Hậu Giang) vào rừng U Minh, xuống tận mũi Cà Mau. Đất rừng Phương Nam có kết cấu chương hồi kiểu truyền thống: không gian, thời gian rạch ròi, nhân vật thiện ác, trắng đen tách bạch và bộc lộ qua hành động hình dáng, ngôn ngữ. Một văn cách dễ đọc, dễ hiểu, hợp với đại chúng trẻ em.

 

   Bối cảnh trong Đất rừng phương Nam là cả một đất trời thiên nhiên ưu đãi, cánh đồng bát ngát mênh mông, sóng nước rì rầm, rừng rậm bạt ngàn trù phú, thú rừng hoang dã muôn loài. Sự tài tình của Đoàn Giỏi đã tái tạo lại bối cảnh sông nước, con người của "thuở ông cha ta còn mang gươm mở cõi”. Cùng với thiên nhiên được Đoàn Giỏi vẽ với những màu sắc lộng lẫy, cuồn cuộc tràn trề sức sống là những con người Nam Bộ với những nét sắc sảo lạ lùng. Có thể nói Đất rừng phương Nam đã nói được cái tinh túy của hồn đất, hồn người một vùng châu thổ Cửu Long Giang.

 

   Tác phẩm đã được dựng thành bộ phim truyền hình "Đất Phương Nam", gây được tiếng vang rất lớn trong nền điện ảnh nước nhà.

 

2. Link download

File PDF

Elina

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục